Cách kiểm tra da bò thật giả khi mua ghế sofa

Sofa da bò thật được khách hàng yêu mến nhờ sự mềm mại, mát mịn, bền đẹp và rất thân thiện với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách kiểm tra da bò thật giả của ghế sofa.

Chất liệu làm sofa rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng và giá thành sản phẩm. Da bò là chất liệu cao cấp, độ bền cao, giá thành không hề nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khi mua ghế sofa, khách hàng cần biết phân biệt sofa da bò thật và sofa giả da

cách kiểm tra da bò thật

Da giả là gì?

Da giả là loại da được làm từ các chất liệu tổng hợp do con người làm da. Đặc điểm của loại da này, đó là độ bền không cao bằng da thật, dễ ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài (lưa, nước…) làm ảnh hưởng tới chất lượng. Tuy nhiên, về thẩm mỹ, loại da giả này tương giống da thật, giá thành rẻ hơn khá nhiều nên được nhiều khách hàng lựa chọn

Có 2 loại chất liệu giả da phổ biến hiện nay là simili và PU.

Simili là chất liệu giả da giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Nên chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra được chúng.

PU là chất liệu giả gia cao cấp, mềm mại và nếu không kiểm tra kỹ thì nhiều người sẽ bị nhầm chúng với da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc. Dù kỹ thuật sản xuất da công nghiệp ngày càng cao nhưng chất lượng của chúng vẫn thua xa da thật về độ bền và sự mềm mại.

Tìm hiểu da bò thật

Do bò thật do được làm từ da động vật nên có mùi giống mùi da. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay đã làm giảm tối đa mùi của do thật, không còn mùi hôi động vật. Sofa da bò thật gồm 2 loại là sofa da thật 50% và 100%

Sofa da thật 50% có mục đích là giảm giá thành sản phẩm xuống mức tối đa mà vẫn giữ được chất lượng, thẩm mỹ. Da thật 50% là các phần tiếp xúc như mặt ngồi, tựa lưng, mặt tay ghế là da thật. Phần đế sofa dưới, bên hông và mặt sau là da phụ. Nhiều người do không phân biệt được da thật 50% hay 100% nên dễ trả tiền sai giá trị khi mua sản phẩm.

Sofa da thật 100% được hiểu như sau: Toàn bộ lớp vỏ bọc bên ngoài của bộ sofa là da thật. Từ mặt ngồi, tay ghế, khung ghế hông và phía sau ghế được phủ toàn bộ chất liệu da thật. Chi phí cho sản phẩm khá cao và chỉ những gia chủ có điều kiện mới có thể sở hữu được.

 Cách nhận biết sofa da bò thật

Có rất nhiều cách kiểm tra da bò thật giả. Dưới đây là 5 cách kiểm tra phổ biến và chính xác nhất

  1. Nhận biết qua mùi

Da bò thật không có mùi nhựa, hóa chất mà có mùi ngai ngái của da. Da bò thật có thể có mùi thơm hoặc không thơm, nhưng nó không bao giờ có mùi giống như một túi nhựa và tuyệt đối không có mùi hóa chất. Nếu người bán hàng nói rằng nó có mùi giống nhựa bởi nó là sản phẩm mới thì không nên tin vào lời nói này.

Da bò thật không có mùi nhựa, hóa chất mà có mùi ngai ngái của mùi da.

cách kiểm tra da bò thật

  1. Nhận biết qua mắt nhìn bề mặt da

Khi nhìn vào bề mặt của da, nếu bạn thấy bề mặt không có được sự đồng đều trên bề mặt thì có thể đó là da thật vì da thật thu từ những chú bò sẽ không thể đồng đều tuyệt đối trên da.  

Quan sát bề mặt da bò thật có thể nhìn thấy những nếp nhăn và trầy nhẹ. Đường vân trên bề mặt da có thể sẽ không đồng đều. Nếu nhìn thật kỹ da thật sẽ thấy bề mặt da có lỗ chân lông trong khi những loại sản phẩm da giả thì thường láng bóng, không có lỗ chân lông.

  1. Nhận biết dựa vào cảm nhận

Khi chạm vào sản phẩm da thật sẽ có cảm giác mỏng, mềm mại, mịn màng và tự nhiên. Không hề có cảm giác quá dày, cứng và thô như da giả.

Da bò thật về bản chất giống như lớp da ở chỗ khuỷu tay của bạn, lớp da này sẽ không bị rạn nứt sau nhiều lần gập, bẻ liên tiếp. Nếu da có dấu hiệu rạn nứt sau khi bạn uốn cong nó nhiều lần, có thể đó không phải là da bò thật.

  1. Da bò thật không dễ bắt cháy như da giả

Da bò thật không dễ bắt cháy như da giả. Thường chúng rất khó bắt lửa khi bạn mồi lửa vào do chúng có độ chịu lửa cao và không dễ tan chảy như nhựa khi cháy. Nếu cháy chúng sẽ có mùi thịt khét.

Các loại da giả với chất liệu từ nhựa PVC, Simili, PU rất dễ bắt lửa và có mùi khét của nhựa khi cháy. Da giả khi cháy cũng sẽ vón thành từng cục một.

  1. Sử dụng nước phân biệt da thật và da giả

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả không thấm nước nên nước sẽ trượt thẳng khỏi bề mặt.

cách kiểm tra da bò thật

  1. Uốn, vặn da để phát hiện da thật

Da bò thật mềm mại và mịn màng, độ đàn hồi tốt và mép ra không bằng phẳng.

Da thật có thể uốn/ vặn thoải mái, dễ dàng vì nó có độ đàn hồi tốt. Khi uốn, vặn nó sẽ nhăn tự nhiên nhưng dễ dàng lấy lại form ban đầu. Tuy nhiên giả da thì sẽ cứng hơn và khó uốn/ vặn. Nếu có thì cũng không nhăn tự nhiên như da thật.

  1. Phân biệt dựa vào màu sắc, cảm giác khi chạm vào

Màu của da giả luôn tươi sáng và đa dạng, còn màu da thật thường trầm màu hơn và màu sắc cũng tự nhiên hơn hẳn. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì không bao giờ cho cảm giác lạnh ngay cả trong mùa đông.

Da thật để một thời gian, màu sẽ bớt đi độ tươi, hơi xỉn. Khi đó, bạn lau sạch và thoa lên một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu thì bề mặt sản phẩm da thật sẽ tươi màu và mềm mại ngay. Da giả ít thay đổi màu sắc hoặc ko bị tác động nhiều bởi các loại xi hay kem dưỡng da.

  1. Dựa vào đường mép của da

Da thật khi chưa thành phẩm thường có kích thước nhỏ và có hình dáng theo hình dáng của loài động vật cho ra loại da đó. Mép da không phải là đường thẳng mà chỗ sẽ rộng ra, chỗ sẽ bị lõm vào.  Rìa của các tấm da thật sẽ thô ráp còn da giả thì mịn và thẳng tắp do được cắt từ máy ra. Các tấm da giả cũng có kích thước rất lớn.

DỰ ÁN TRIỂN KHAI

Bài viết mới nhất