Nguyên Lý Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Phải Biết

Thiết kế nội thất chưa bao giờ là một công việc đơn giản bởi kiến trúc sư luôn phải nắm rõ và vận dụng những nguyên lý thiết kế nội thất vào trong từng căn nhà, mang đến sự hài hòa và tiện ích cho mỗi không gian sống. Vậy những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản nhất cần được thỏa mãn trong mỗi thiết kế là gì? Cùng xem ngay nhé!

Những quy luật căn bản mang tính nguyên tắc, chuyên ngành mà bất cứ người làm kiến trúc, làm nội thất nào cũng nên tuân theo được gọi là nguyên lý thiết kế nội thất. Những nguyên lý quan trọng này cần được ghi nhớ trước cả khi kiến trúc sư lên bản thiết kế. Đó là những quy luật về sự cân bằng (Balance); quy luật về nhịp điệu (Rhythm), quy luật về sự nhấn mạnh (Emphasis); quy luật về sự hài hòa (Harmony), quy luật về sự cân xứng và tỷ lệ (Proportion and Scale)

Nguyên lý thiết kế nội thất 1: Balance - Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng là tạo sự đối xứng, cân đối giữa các yếu tố tạo nên nội thất của căn nhà: chiều cao, độ rộng, cách bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian. Sự cân bằng phải được thể hiện ở mỗi yếu tố trong căn nhà. Có hai loại cân bằng nội thất là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng, đây là hai quy tắc thiết kế nội thất có thể thấy ở những phong cách thiết kế khác nhau.

  • Cân bằng đối xứng: Rất dễ nhận thấy cách nguyên lý thiết kế nội thất này được ứng dụng trong thực tiễn như thế nào, đặc biệt trong phong cách thiết kế cổ điển, tân cổ điển. Bạn có thể nhận ra những mảng kiến trúc đối diện có những điểm tương đồng hoặc nhìn thấy rõ ràng trục đối xứng của một đồ nội thất nhất định.
  • Cân bằng bất đối xứng: Không gian nội thất được bố trí tùy hứng hơn khi áp dụng quy tắc bất đối xứng, Bạn sẽ không cần phải chọn nội thất theo bộ hoặc chọn nhiều kiểu dáng nội thất khác nhau cho cùng một công năng. Tất nhiên, việc này vẫn phải dựa trên yêu cầu về sự hài hòa, cân đối của không gian tổng thể

Nguyên lý thiết kế nội thất 2: Rhythm - Quy luật nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế thi công nội thất là việc tạo ra dòng chảy liên tục cho tầm nhìn trong một không gian. Việc dịch chuyển, điều hướng tầm nhìn xảy ra bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. 

Nguyên lý thiết kế nội thất Rhythm có thể được tạo ra bằng 3 cách là: dùng sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Kiến trúc sư nội thất có thể có thể dùng cả ba cách này trong một bố cục để sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp.

  • Lặp lại: Các yếu tố  lặp lại như màu sắc, đồ nội thất tạo ra nhịp điệu cho không gian
  • Chuỗi: Sự thay đổi nhuần nhuyễn giữa hình dáng hoặc kích thước từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại trong một không gian được gọi là tạo chuỗi nhịp điệu
  • Liên tục: Sắp xếp các yếu tố, đồ vật sao cho ánh mắt người nhìn liên tục chuyển từ điểm này sang điểm khác gọi là nhịp điệu liên tục. Bạn có thể thấy dạng nhịp điệu này qua vòm, giá để đồ hoặc các gờ phào trong ngôi nhà…

Nguyên lý thiết kế nội thất 3: Emphasis - Quy luật nhấn mạnh

Tạo ra điểm nhấn, tạo hiệu ứng thị giác thu hút và tập trung cho không gian là biểu hiện của nguyên lý thiết kế nội thất nhấn mạnh. Điểm nhấn không gian ở đây có thể là một chiếc lò sưởi, một chiếc sofa hoặc một mảng tường trang trí với họa tiết hoặc màu sắc đối lập với tổng thể không gian…Thông qua màu sắc, hình dáng và tỉ lệ khác biệt mà đồ nội thất, chi tiết trang trí nào đó sẽ trở thành điểm hút mắt nhất và dễ ghi nhớ nhất của căn nhà.

Nguyên lý thiết kế nội thất 4: Harmony - Quy luật hài hòa

Sự kết hợp giữa các yếu tố trong ngôi nhà có sự liên kết được tạo ra nhờ sự hài hòa và đồng nhất trong thiết kế được gọi là nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa. Sự hài hòa trong nội thất được thể hiện qua hình dáng, màu sắc, cách tổ chức sắp đặt đồ dùng, vật liệu và kiểu dáng ...của các hạng mục trong một ngôi nhà. 

Tổng hòa không gian có dòng chảy liên tục, không có điểm nào phá cách hoặc vượt qua tỷ lệ chung là điều mà tất cả kiến trúc sư nội thất đều nhắm đến. 

Nguyên lý thiết kế nội thất 5: Proportion and Scale - Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Sự cân bằng và đồng nhất giữa hình dáng và kích thước của các hạng mục trong bản thiết kế là nguyên lý thiết kế nội thất cân xứng. Những yếu tố về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của không gian đại diện cho sự cân xứng. Trong khi đó, quy tắc về tỉ lệ lại thể hiện về kích cỡ của các thành phần trong không gian. Luôn có một tỉ lệ vàng trong thiết kế thi công nội thất và cả trong kiến trúc.

Tính cân xứng và tỉ lệ trên thực tế chỉ mang tính tương đối nhưng vẫn cần được chú trọng để tránh sự lệch lạc, thô kệch trong cách bày trí không gian. 

Trên đây là những nguyên lý thiết kế nội thất màu mỗi kiến trúc sư đều phải nắm rõ trước khi hành nghề. Gia chủ đang cần thuê thiết kế nội thất cũng nên biết và hiểu phần nào về những kiến thức thiết kế nội thất cơ bản này. Hãy liên hệ trực tiếp Nội thất TLI để được tư vấn và giải thích kỹ hơn về những nguyên lý, nguyên tắc thiết kế thi công nội thất nhé!

DỰ ÁN TRIỂN KHAI

Bài viết mới nhất