Có nên thuê thiết kế nội thất không? Điểm lợi và hại khi thuê là gì?

Có nên thuê thiết kế nội thất không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi đang và sắp cần hoàn thiện nội thất. Thiết kế và thi công nội thất là khâu quan trọng để tạo nên diện mạo hoàn chỉnh của một ngôi nhà đẹp. Vậy nên việc thuê hay không thuê thiết kế nội thất là câu hỏi khó với nhiều người.

Có nên thuê thiết kế nội thất không?

Để trả lời được câu hỏi này, trước hết, bạn hãy cùng TLI tìm hiểu những lợi ích và bất lợi của việc tự mình thiết kế nội thất cho mái ấm riêng của mình.

Lợi ích của việc tự thiết kế nội thất

Có hai lợi ích chính khi bạn tự thiết kế nội thất đó là:

 • Bạn được thỏa thích sáng tạo không gian sống theo sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi thành viên trong gia đình.
 • Bạn tiết kiệm được một khoản phí thiết kế và thi công nội thất.

Bất lợi của việc tự thiết kế nhà ở

Cái gì cũng vậy, lợi ích luôn song hàng với bất lợi. Khi bạn chọn tự thiết kế nội thất cho tổ ấm của mình, bạn sẽ gặp phải những khó khăn sau:

 • Do không phải người trong nghề nên khó lòng tạo ra được không gian nội thất hợp lý, hài hòa và tiện ích.
 • Bạn sẽ không kiểm soát được việc thiết hụt hoặc dư thừa các chi tiết nội thất đồng nghĩa bạn không kiểm soát được sai sót trong quá trình thiết kế và thi công. Điều này cũng dễ dàng dẫn đến những chi phí phát sinh không đáng có.
 • Bạn sẽ tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra bản thiết kế ổn và hợp ý bạn nhất nhưng chưa chắc đã tốt nhất và tiết kiệm nhất.

Từ những bất lợi của việc tự thiết kế nội thất bạn có thể dễ dàng tìm được đáp án cho câu hỏi có nên tự thiết kế nội thất không. Nội Thất TLI khuyên bạn nếu không phải người trong ngành và không phải người có kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà ở nhất định thì không nên tự thiết kế nội thất. Với mức kinh phí khoảng mấy chục triệu VNĐ bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bản thiết kế nội thất đúng sở thích, đúng nhu cầu và đúng công năng cho tổ ấm của mình. Chưa kể việc bản thiết kế nội thất đó sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, thời gian và tiền bạc.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất

Để có được bản vẽ thiết kế nội thất như ý, gia chủ hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất dưới đây nhé:

 • Tìm hiểu thật kỹ về đơn vị thiết kế thi công nội thất trước khi thuê
 • Chọn cho mình kiến trúc sư nội thất có kinh nghiệm, có sự sáng tạo
 • Chắc chắn phải có hợp đồng thiết kế nội thất với những điều khoản cụ thể và rõ ràng
 • Hãy để kiến trúc sư có quyền chủ động trong việc thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn sau khi đã trao đổi chi tiết về mong muốn và chi phí mà bạn dự trù cho mỗi hạng mục.

Chuẩn bị gì trước khi thuê thiết kế nội thất

Để có được sự thống nhất trong ý tưởng thiết kế của bạn với kiến trúc sư, gia chủ cần chuẩn bị trước những điều sau:

 • Xác định rõ yêu cầu, mong muốn của bạn: Bạn cần truyền đạt cho kiến trúc sư của mình mong muốn về không gian sống bạn thích và về kinh phí bạn có thể chi trả khi làm nội thất. Dựa trên những yếu tố này kiến trúc sư kinh nghiệm sẽ đưa ra bản thiết kế nội thất hợp lý nhất. 
 • Xác định phạm vi thực hiện: Hãy xác định bạn cần làm nội thất ở những khu vực nào, chi phí cho từng khu vực đó cũng như những mong mỏi bạn muốn tại mỗi khu công năng...
 • Chọn đơn vị uy tín: Hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ càng về các đơn vị thiết kế thi công nội thất trước khi quyết định đặt niềm tin và tiền bạc của mình vào tay ai.

Nếu đã chọn thuê thiết kế nội thất, bạn hãy chắc chắn làm tốt 2 việc sau để sở hữu ngôi nhà trong mơ nhé:

 • Chọn được công ty thiết kế nội thất uy tín, chuyên nghiệp
 • Dự trù chi phí nội thất phù hợp

Nội thất TLI mong rằng những thông tin trên sẽ giúp gia chủ xác định được việc có nên thuê thiết kế nội thất không và xác định được đơn vị thiết kế thi công nội thất thích hợp. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn với bài toán có nên thuê thiết kế nội thất hay không hoặc thuê ai thì hãy liên hệ ngay với TLI để tìm đáp án nhé!

DỰ ÁN TRIỂN KHAI

Bài viết mới nhất